Văn hóa trà đạo của một số nước

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Nếu là tín đồ của trà, bạn sẽ thấy rằng đồ uống có mặt trên khắp thế giới là trà. Do mỗi nước lại có bản sắc văn hóa riêng, vì vậy trà cũng được thưởng thức theo các cách rất khác nhau.


Văn hóa trà đạo của một số nước
Hãy theo chân đồ uống thanh tịnh này để khám phá văn hóa trà đạo trên khắp thế giới.
 
Uống trà ở nước Anh


van-hoa-tra-dao-the-gioi-02.jpg

Nước Anh nổi tiếng thế giới với văn hóa thưởng thức trà, thường gợi lên hình ảnh ấm pha trà với tách và đĩa. Trà đã trở thành một phần trong văn hóa nước này, nơi mọi người thường dùng trà với đường và sữa. Thưởng thức trà vào buổi chiều tà là truyền thống đặc trưng của người Anh mà thế giới biết đến. Tuy nhiên, thực tế ở đất nước này, người dân vẫn uống trà cả ngày.

Trà đạo Trung Hoa

van-hoa-tra-dao-the-gioi-03.jpg

Trà xanh là thức uống được người Trung Quốc uống nhiều nhất, với cách pha lá chè xanh bỏ vào trong ấm và đun sôi nước đổ vào. Ở Trung Quốc uống trà đã trở thành một nghệ thuật. Việc pha trà cho những người nhiều tuổi hơn, người già thường thể hiện sự tôn trọng, lễ phép, biểu lộ sự cám ơn hay hối lỗi.

van-hoa-tra-dao-the-gioi-04.jpg

Những người thân cùng với nhau tụ lại ngồi uống trà là dịp để cả gia đình đoàn tụ. Nếu bạn đến thăm đất nước này, bạn có thể trải nghiệm nghi lễ truyền thống uống trà trong những phòng trà và xem họ từ tốn, cung kính thực hiện 1 tách trà như thế nào. Ở Trung Hoa, nhiều bác sĩ cũng dùng lá chè xanh để làm thuốc chữa bệnh cho bệnh nhân.

Phong cách độc đáo trà đạo Ấn Độ

Ấn Độ nổi tiếng là nhà sản xuất lớn trà đen và các loại trà có các hương vị khác nhau bao gồm darjeeling và chai (trở nên nổi tiếng thế giới, một phần do hãng Starbucks). Tuy nhiên, văn hóa trà Ấn Độ còn lâu đời hơn so với lịch sử với Starbucks rất nhiều lần.

van-hoa-tra-dao-the-gioi-05.jpg

Các lá chè xanh được cho vào nước sôi và đun lên, làm thành các bài thuốc chữa bệnh hàng thế kỷ nay như là một phần của thuyết sống khỏe của người Ấn hay liệu pháp hương thơm Ayurvedic.

van-hoa-tra-dao-the-gioi-06.jpg

Ngày nay, trà thường được đun sôi lên và cho thêm các gia vị như bạch đậu khấu và đường, sữa. Nếu bạn muốn thưởng thức một ly trà truyền thống khi ở Ấn Độ, hãy chắc chắn là bạn phải tìm thấy được gian hàng pha và bán trà ở nơi bạn đến.

Trà ở Thái Lan


Trong khi nhiều nơi uống trà nóng thì ở Thái Lan người ta đã quen với cách thưởng thức trà lạnh với đá. Bất kỳ ly trà nào của người Thái cũng được bỏ thêm đá vào. Trà đá ở Thái Lan được gọi là cha-yen.

van-hoa-tra-dao-the-gioi-07.jpg

Thức uống độc đáo này được pha bằng trà Tích Lan có nguồn gốc ở Ấn Độ và cho thêm sữa đặc cùng với đường, rồi khuấy đều. Thế là bạn đã có 1 ly trà sảng khoái tỉnh táo cho cả ngày. Ở nhiều nơi, người ta còn dùng thức uống này để tạo thêm bọt bong bóng và gọi là trà bong bóng Thái Lan.


H.Lam (Dulichvietnam.com.vn)
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất