Thực phẩm may mắn dành cho Năm mới

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Thực phẩm may mắn dành cho Năm mới Đây là những thực phẩm được dùng nhiều trong dịp Năm mới ở các quốc gia trên thế giới. Tùy theo phong tục của mỗi nước, các loại thực phẩm được chế biến theo nhiều cách, nhưng mong ước chung nhất của mọi người khi chọn những loại thực phẩm này vẫn là cầu mong sự may mắn, phát tài và sức khỏe.

Sau đây là danh sách 10 loại thực phẩm may mắn được ưa chuộng nhất trong dịp Năm mới.

1. Mì sợi

mi-soi.jpg


Người dân ở Trung Quốc, Nhật Bản và một số quốc gia thuộc châu Á vẫn có thói quen ăn mì sợi trong những ngày đầu năm.

Sợi mì biểu thị cho sự trường thọ. Chúng thường được xào chung với một số loại thực phẩm khác như: rau, củ  thịt… và vẫn được gọi là món mì trường thọ.

2. Thịt heo

thi-heo.jpg

Tại những quốc gia như Cu Ba, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hungary và Áo, thịt heo tượng trưng cho sự phát triển, tiến bộ. Người ta cho rằng con vật này không bao giờ đi lùi do thói quen luôn sục chiếc mũi xuống mặt đất phía trước khi tìm kiếm thức ăn.

3. Trái cây có hình tròn

quit.jpg

Mặc dù số lượng các loại trái được dùng có thể khác nhau tùy theo từng tôn giáo nhưng việc ăn những loại trái cây có hình tròn vẫn là một tập tục khá phổ biến trong những ngày đầu năm.

Ở Philippin có thói quen dùng tới 13 trái vì họ cho rằng đây là con số may mắn. Trong khi đó, ở các nước châu Âu và Mỹ chỉ sử dụng 12 loại trái, tượng trưng cho 12 tháng trong năm. Tuy nhiên, dù số lượng có khác nhau nhưng hình dáng của các loại trái cây này phải trông giống đồng xu và có vị ngọt.

4. Cá nguyên con

ca-nguyen-con.jpg


Người Trung Quốc phát âm chữ “cá” giống với chữ “giàu có”. Đây là một trong những lý do khiến cá trở thành một loại thức ăn tượng trưng cho sự may mắn. Tuy nhiên, để đảm bảo một năm tốt lành trọn vẹn từ đầu đến cuối, người ta thường dọn những con cá có đủ đầu và đuôi lên bàn ăn.

5. Lựu

luou.jpg

Lựu chính là hình tượng của sự may mắn đối với người Thổ Nhĩ Kỳ vì nhiều lý do: màu sắc đỏ tươi rực rỡ của chúng đại diện cho trái tim của con người, cho cuộc sống và khả năng sinh sản; công dụng chữa bệnh của loại trái cây này biểu tượng cho sức khỏe; lượng hạt lựu dồi dào tượng trưng cho sự thịnh vượng. Đây là những điều mà mọi người mong ước cho một khởi đầu tươi tắn khi năm mới đến.

6. Rau xanh

rau-xanh.jpg

Từ các nước miền duyên hải Nam Mỹ cho đến châu Âu, rất nhiều người thích ăn những loại rau có lá màu xanh đậm như cải xoăn, bắp cải… vào những ngày đầu năm mới, vì màu sắc và hình dáng của chúng giống với tiền giấy (giống với đồng đôla). Chính vì vậy, người ta quan niệm rằng càng ăn nhiều rau có màu xanh thì tài lộc càng tăng, sức khỏe cũng dồi dào.

7. Đậu lăng

dau-lang.jpg

Một bữa ăn năm mới phổ biến ở nước Ý phải có món Cotechino con Lenticchie (món đậu lăng với nước sốt) vì loại đậu này có màu xanh (giống tiền giấy) và có hình dạng giống với đồng tiền xu.

Ngoài ra, người Ý còn tin vào quan niệm “khi nấu chín, đậu lăng hút rất nhiều nước, tượng trưng cho sự phát triển của cải”. Đây cũng là loại thực phẩm may mắn ở Hungary, nơi người ta rất thích cho loại đậu này vào các món súp.

8. Cá trích ngâm

Đức, Ba Lan và vùng Scandinavia có quan niệm rằng ăn cá trích vào lúc giao thừa sẽ giúp mang đến một năm mới tốt lành, dồi dào tài lộc. Ở các nước vùng Tây Âu, cá trích tượng trưng cho sự giàu có. Màu xám bạc của những chú cá trích cũng tương đồng với màu của những đồng tiền xu, điềm báo cho một tương lai may mắn phía trước.

9. Đậu mắt đen

Được xem như là một biểu tượng của sự may mắn vì hình dáng giống với đồng xu, mang lại sự sung túc và giàu có, loại đậu này rất được yêu thích ở miền nam nước Mỹ. Chúng  được chế biến thành món ăn truyền thống có tên là “Hoppin' John”. Vào ngày thứ hai của năm mới, món “Hoppin’ John” còn thừa sẽ trở thành “Sippin’ Jenny”, biểu thị cho sự tiết kiệm và phát triển về kinh tế trong năm mới.

10. Bánh mì bắp

Là một món ăn được yêu thích trong cả năm, bánh mì bắp đặc biệt được tôn sùng trong bữa tiệc năm mới ở miền nam nước Mỹ. Lý do là màu sắc của chúng tượng trưng cho vàng. Để tăng thêm phần may mắn, một số người còn cho thêm vào bánh một ít hạt bắp, được xem như là những cục vàng tự nhiên.

Theo Womansday.com

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất