Những lễ hội độc đặc sắc ở Malaysia

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Những lễ hội độc đặc sắc ở Malaysia
Malaysia là một quốc gia đa sắc tộc nên vào những dịp trong năm có rất nhiều các lễ hội đặc trưng cho từng dân tộc được tổ chức

 Lễ hội Duanwu


Duanwu.jpg

Được gọi là Lễ hội Thuyền Rồng ở đây ở Malaysia, đây là một sự kiện thường được tổ chức vào ngày thứ năm của tháng thứ năm âm lịch của Trung Quốc. Mặc dù lễ hội này mang nhiều ý nghĩa hơn ở Trung Quốc và thường được tổ chức bởi cộng đồng Trung Hoa ở Malaysia. Trong dịp lễ này các gia đình Trung Quốc sẽ chuẩn bị Zhong zi - một loại bánh bao làm bằng gạo nếp với các loại nhân khác nhau và gói bằng là tre hoặc lá sen để thưởng thức trong dịp lễ.

Lễ hội Thai Pu Sam


le hoi thai Pu Sam.jpg

Vào dịp đầu năm mới chính là thời gian để tổ chức lễ hội Thai Pu Sam của người Ấn Độ. Cộng đồng người Ấn chiếm khá đông trong dân số của Malaysia. Lễ hội này diễn ra ở động BaTu với các nghi lễ tâm linh truyền thống. Những người đàn ông cạo trọc đầu và bôi một loại bột màu vàng, vẽ một chấm đỏ ở trán và đeo những dây hoa màu vàng, màu trắng quanh cổ. Lông đuôi chim công được coi là vật quý và được tết thành hình lá đề hoặc làm vật trao tặng cho nhau thay cho lời chúc phúc.

Lễ hội Gawai


le hoi gawai.jpg

Lễ hội là dip cho gười Iban và người Bidayuh ở Sarawak kỷ niệm cuối mùa thu hoạch nên còn được gọi là lễ hội thu hoạch. Người dân sẽ tổ chức nhiều cuộc vui múa hát và uống rượu tuak, điệu múa đặc biệt của lễ hội Gawai là múa Ngajat Lesong. Trong điệu múa này, một vũ công sẽ chứng tỏ sức mạnh và kỹ xảo của mình bằng cách nâng chiếc cối giã gạo bằng hàm răng của mình.

Lễ hội Diwali


le hoi diwali.jpg

Lễ hội Diwali hay còn được gọi là lễ hội ánh sáng Deepavali - the Festival of Lights được tổ chức vào ngày 4 tháng 11 hàng năm, kéo dài trong 5 ngày. Đây là một lễ hội tôn giáo và văn hóa quan trọng của người Ấn Độ, một cộng đồng khá đông ở Malaysia. Lễ hội này gần giống như ngày Tết ở Ấn Độ, mọi người sẽ trang trínhà cửa, nấu những món ăn truyền thống, ăn mặc quần áo mới. Đây là dịp mà mọi người trong gia đình có thể sum họp, vui vầy bên nhau và cùng nhau thắp đèn kuthuvilakku - một loại đèn dầu truyền thống của người Ấn Độ để đón nhận lời chúc phúc của Lakshmi, một nữ thần thịnh vượng


Tổng hợp
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất