Ngắm 7 mũi đất ấn tượng nhất hành tinh

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
 Ngắm 7 mũi đất ấn tượng nhất hành tinh Du khách được chiêm ngưỡng hệ sinh thái hoang dã độc đáo, bao quanh bởi đại dương mênh mông.

 Mũi đất là những dải hình thành từ cát và đất, nhô ra ngoài biển. Các mũi đất thường có hình dáng dài và hẹp, một phần vẫn gắn với đất liền và phần còn lại vắt vẻo giữa bốn bề đại dương mênh mông. Những mũi đất này phát triển nhờ sóng biển và tạo thành những hình dáng ấn tượng và đẹp mắt, thu hút sự chú ý của nhiều du khách.

1. Mũi Spurn, Anh


Mũi đất Spurn nằm trên đường bờ biển Anh, chiều ngang khá hẹp chỉ khoảng 46 mét và nằm ở điểm cuối cùng của bờ biển East Riding, Yorkshire. Ở điểm cực của mũi đất là một ngọn hải đăng lớn và trạm cứu hộ trên biển.

spurn-point-2.jpg

Mũi Spurn trải rộng trên diện tích 280 mẫu và được hình thành từ phần lớn là cát. Mặc dù khá nhỏ hẹp, mũi vẫn là thiên đường của nhiều loài động vật hoang dã như chim di trú, thằn lằn, nai… Các cây cối trên mũi Spurn đều thích nghi với việc phải ngâm trong nước biển 12 giờ mỗi ngày.

Đây là địa điểm lý tưởng cho những ai thích chiêm ngưỡng các loài chim bởi từ đây, bạn có thể ngắm tới 15.000 chú chim vào ngày quang đãng.

2. Mũi Farewell

Farewell nằm ở cực Bắc của đảo South, New Zealand, là một dải cát dài 26 km chạy từ Đông sang Tây, hình thành từ cát vàng óng.

Mũi đất tương đối rộng vì vậy trên mũi còn có cả các cồn cá dốc và một số đầm lầy. Nơi đây sở hữu khá nhiều loài chim biển độc đáo. Ở điểm cuối của mũi Farewell, cũng có một ngọn hải đăng thắp sáng ngày đêm.

farewell-spit-4[6].jpg

farewell-spit-3[2].jpg

3. Mũi Arabat

Mũi Arabat nằm ở biển Azov là mũi đất dài nhất thế giới với chiều dài lên tới 110 km. Mũi Arabat nằm ở thị trấn Henichesk, Ukraine, có độ rộng dao động từ 270 mét tới 8 km, tạo nên một diện tích bề mặt tương đối lớn: 395 km.

arabat-spit2[2].jpg

Mũi Arabat được hình thành từ khoảng những năm 1100 – 1200 sau công nguyên và vẫn hoàn toàn hoang dã tới năm 1835 khi một con đường dài 25 km được xây dựng tại đây để phục vụ cho việc chuyển phát thư. Tới thế kỷ 19, một ngôi làng mang tên Arabat đã được xây dựng tại đây với 235 người làm nghề câu cá, trồng trọt, làm muối. Ngày nay, du khách vẫn có thể chiêm ngưỡng pháo đài Arabat ở phía Nam của mũi Arabat.

4. Mũi Dungeness, Mỹ

Mũi Dungeness có chiều dài 8,9 km và nằm ở rìa phía Bắc của bán đảo Olympic, Washington, Mỹ. Nó được bao bọc bởi làn nước của vịnh Dungeness và là dẻo cát tự nhiên dài nhất nước này.

dungeness-spit-2[6].jpg

Tại đây, du khách có thể chiêm ngưỡng ngọn hải đăng xây từ năm 1857 và ngắm nhìn hệ sinh thái đa dạng với 250 loài chim, 41 loài động vật có vú…

dungeness-spit-1[2].jpg

5. Mũi Curonian

Dài 98 km, mũi Curonian hình thành trên đầm Curonia thuộc bờ biển Baltic. Nó trải dài và nổi liền với đất liền của đất nước Lithuania và một phần của nước Nga. Mũi đất có chiều cao trung bình 35 mét, là nơi di trú của hơn 20 triệu chú chim vào mùa xuân và mùa thu.

curonian-spit-1[2].jpg

Trên mũi đất cũng có một số thị trấn nhỏ, quen thuộc nhất với du khách là thị trấn Nida với nhiều khu resort cho du khách.

curonian-spit-3[3].jpg

6. Mũi La Manga

La Manga hay tên đầy đủ là La Manga del Mar Menor là một mũi đất nằm ở tỉnh Murcia, Tây Ban Nha. Mũi có chiều dài 22 km và chiều rộng 100 mét, nhô ra Địa Trung Hải xanh ngắt.

la-manga-1[2].jpg


Cho tới những năm 1960, mũi cát vẫn hoàn toàn hoang sơ và chỉ khi một khu resort được xây dựng tại đây, La Manga mới được nhiều người biết tới.

la-manga-3[2].jpg

7. Mũi Homer

Nằm ở Homer, Alaska, trên cực Nam của bán đảo Kenai, mũi Homer từng là nơi cư trú của các thợ mỏ và ngư dân vùng Alaska lạnh giá.

Ngày nay, mũi đất sở hữu con đường bộ hiện đại và khu resort, nhà hàng dành cho khách du lịch tới ngắm các loài đại bàng hoang dã vào mùa đông.

homer-spit-3[6].jpg

Supertramp (Xzone/Tri Thức Thời Đại)
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất